ทำความรู้จักกับ Adobe AIR

มีใครหลายๆ คนพบหน้ามักจะถามผมว่า Adobe AIR คืออะไร มันเป็นโปรแกรมอยู่ในชุด Creative Suite ด้วยหรือไม่ ทำไมหาไม่พบ หรือบางคนถามว่า มันต่างจาก Flash Player  อย่างไร และคำถามอีกมากมาย จึงถือโอกาสนี้ เขียนอธิบายซะเลย

AdobeAIR

What is Adobe AIR?

What is Adobe AIR? หรือ ถามกันแบบง่ายๆ ก็คือ Adobe AIR คืออะไร ใช่ครับ แล้ว Adobe AIR คืออะไร ชื่อนี้คงไม่ได้อยู่ดีๆ ลอยมาเหมือนสายลม แต่ล้วนเกิดจากการพัฒนามาแล้วหลายต่อหลายปี  โดยชื่อของ Adobe AIR นี้เป็นคำย่อ มาจากคำว่า…

AIR = Adobe Integrated Runtime

Adobe AIR นั้น เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถใช้ความรู้ของ  Flash Platform สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีโปรแกรมอื่นใดมาช่วยทำงาน Adobe AIR นั้นก็สามารถทำงานใน Platform ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น MS Windows, Linux, Mac OS ไปจนถึง Mobile OS อย่าง Android, BlackBerry และ iOS จัดว่าเป็นระบบที่ทำงานครั้งเดียว สามารถส่งไปใช้งานได้หลาย Platform โดยเครื่องที่ใช้งาน AIR Application จำเป็นต้องติดตั้ง AIR Runtime ลงไปเท่านั้น Continue reading…

มาเขียน AIR ให้ Kinect กันครับ

ใครที่กำลังหลังข่าว เล่าประเด็น แล้วหันไปทางอื่นนั้น อย่างที่ผมบอกครับว่า “Flash Platform” ไปได้อีกไกลมากๆ ยิ่งเราสามารถทิ่มแทงลงไปยัง Native Libraries ได้แล้วหละก็ บอกได้คำเดียวว่าทะลุทะลวงหมดทุกๆ ที่ครับ คราวนี้เรามา update เล็กๆ กับการเขียนเข้า Kinect ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมต้องนั่งเขียนด้วย C# แต่วันนี้ มันสามารถจัดการได้ด้วย ActionScript3.0 แล้วครับ

AIRKinect

 

จากเว็บไซต์ http://www.as3nui.com/ ได้ทำการส่ง Extension ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น โดยทางเว็บไซต์ได้กล่าวไว้ว่า “AIRKinect Extension is a Native Extension for use with Adobe AIR 3.0. AIRKinect allows AIR developers to tap into the rich experience of the Microsoft Kinect SDK and push interactivity to a new level” ซึ่งนี้คงเป็นการเปิดช่องทางการทำงานของ เหล่า Flash Developer ให้ทำงานได้กว้างขึ้น และลงลึกในระดับ Native Libraries ได้เลย

โดย Version 1.0 นั้นรองรับ :

  • Depth Video
  • Camera Video
  • Multiple Skeletons with 20 joint positions
  • Depth point mapping
  • RGB and Depth resolution customization
  • Get/Set of camera angle
  • Translation of joint points to virtual points
  • Transform smoothing parameters for Kinect
  • Kinect status with connect/disconnect
เรามาชมวิดิทัศน์แนะนำเบื้องต้นกันครับ

สนใจรายละเอียด และ ดาวน์โหลด AIRKinect ได้ที่ http://www.as3nui.com/air-kinect/